Tranh thư pháp và những ý nghĩa cao đẹp của tranh thư pháp

Một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam ta là tặng cho nhau những chữ thư pháp vào những dịp lễ, đặc biệt là ngày Tết. Việc trao tặng tranh thư pháp không chỉ là một món quà trang trí trong nhà mà còn như một thông điệp, một lời khuyên răn, nhắn nhủ hướng con người tới những điều chân – thiện – mỹ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên ở mỗi tranh thư pháp khác nhau sẽ mang trong mình một ý nghĩa riêng biệt trong giá trị tinh thần của mỗi người. Vậy hãy cùng Aloha Decor tìm hiểu về tranh thư pháp và những thông điệp được gửi gắm ở trong những bức tranh thư pháp đó. 

1. Tranh thư pháp là gì?

Từ thuở sơ khai, thư pháp chỉ là phương pháp viết chữ sao cho chuẩn xác, sao cho đẹp. Theo dòng thời gian, thư pháp vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu và nghệ thuật tạo hình chữ viết. Việc tạo ra những con chữ nghệ thuật sẽ thể hiện được nội tâm, ý tứ sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm. Đồng thời, chữ thư pháp còn giúp người viết rèn sự kiên trì, cẩn trọng và chiêm nghiệm được những triết lý của cuộc sống.

Tranh thư pháp còn được gọi với một cái tên khác là “liễn” và được viết bằng mực Tàu trên giấy hoặc tấm vải lụa lớn. Hầu hết nội dung chính của tranh thư pháp là những chữ mang tính chất giáo dục hay chúc tụng được viết một cách nắn nót, cầu ký bằng lối viết phức tạp nhưng đẹp mắt.

Tranh thư pháp

Điều đặc biệt ở tranh thư pháp ngày nay chính là vẫn kế thừa được những giá trị truyền thống bằng việc giữ được cái thần của ngọn bút lông và kết hợp hài hòa với nét chữ quốc ngữ. Thêm nữa, không đơn thuần là nét đẹp của những con chữ, tranh thư pháp còn được cải tiến về vật liệu làm tranh và sử dụng thêm nhiều hình ảnh để tạo nên điểm nhấn mới mẻ cho dòng tranh này.

Vậy nên tranh thư pháp ngày nay không chỉ gìn giữ được nét đẹp với thời gian mà còn đáp ứng được nhu cầu đa dạng của những người “chơi” tranh.

2. Đặc điểm của tranh thư pháp

2.1. Về nội dung

Hầu hết ý nghĩa mà tranh chứa đựng thường xuất phát từ mong muốn giáo dục con người ta về nhân đức và phẩm hạnh. Thậm chí, trong một số tranh thư pháp còn có nội dung là những câu đối mang hàm ý sâu sắc. Giá trị của thư pháp đến đâu phụ thuộc rất nhiều vào những chữ cái được viết ra ở trong đó.

Có thể bạn thích:  Top công cụ đồ họa giúp bạn tạo nên bức tranh Pixel hoàn hảo

2.2. Về hình thức

Mặc dù các sản phẩm tranh thư pháp trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên dòng tranh sẽ thường được chia làm 2 loại chính:

  • Tranh thư pháp viết chữ đơn: Ở hình thức này, tranh thư pháp sẽ chỉ có duy nhất một chữ cái và không có thêm bất kỳ hoa văn hay họa tiết nào. Vì chỉ có một chữ nên chữ cái sẽ nằm ở chính giữa bức tranh và được viết một cách tỉ mỉ và đẹp đẽ. Với những bức tranh thư pháp viết chữ đơn: tranh sẽ thường có các chữ như tranh thư pháp chữ Tâm, chữ Nhẫn, chữ Trí… đơn giản mà lại chứa đựng hàm ý sâu sắc.

Tranh thư pháp viết chữ đơn

  • Tranh thư pháp kết hợp câu với hình ảnh tượng trưng: phần hình ảnh sẽ được thêm thắt ở loại tranh này. Những hình ảnh thường được sử dụng để kết hợp với chữ thư pháp trong tranh là một phong cảnh thiên nhiên như hoa sen, đền chùa, sông nước… hay một nhân vật tâm linh nào đó.

Tranh thư pháp kết hợp hình ảnh

3. Ý nghĩa của tranh thư pháp

3.1. Về phong thủy

Nghệ thuật viết thư pháp vẫn luôn được ưa chuộng ở Châu Á cũng chính bởi tài hoa của người viết chỉ với một cây cọ mà họ có thể thể hiện được cả tâm lực và khí lực lên trang giấy.

Theo quan niệm của các nhà phong thủy, thư pháp là biểu tượng cho khí lực và khi loại khí này hòa với khí của môi trường sẽ mang đến vận may cho gia chủ. Những chữ được viết càng có ý nghĩa hay nội dung tốt đẹp thì bức tranh thư pháp đó càng có nhiều may mắn.

Bên cạnh tác dụng mang lại vận hạnh tốt đẹp và làm hưng vượng gia đình sự nghiệp, thì tranh thư pháp khi treo trong nhà sẽ thu hút sinh khí cho những người thường xuyên tiếp xúc với nơi này có khả năng “kích” tài vận và đem đến những điều tốt đẹp.

Tranh thư pháp khi được sử dụng làm tranh treo tường công ty giúp cho việc kinh doanh của công ty suôn sẻ, thuận lợi, buôn may bán đắt cũng như giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác.

3.2. Về tri thức

Tranh thư pháp đòi hỏi tính thưởng thức nghệ thuật và mức độ am hiểu nhất định của những người sử dụng nó. Vậy nên khi treo tranh thư pháp trong nhà còn như một lời khẳng định rằng gia chủ là người có am hiểu nghệ thuật, hơn nữa là trân trọng những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.

Tranh thư pháp mang giá trị hoàn hảo về chân – thiện – mỹ và thể hiện được cái tâm đẹp của người phác thảo lên nó cũng như kiến thức văn hóa chuẩn mực định hướng đúng đắn. Nhiều người coi tranh thư pháp chính là hiện thân của những ông đồ trong năm tháng cũ.

Có thể bạn thích:  Gợi ý chủ đề tranh pixel ngày tết ý nghĩa

Treo tranh thư pháp trong nhà có thể giúp gia chủ thức tỉnh những suy nghĩ sai lầm, lệch lạc cũng như cổ vũ cho những dự định sắp tới của gia đình.

3.3. Về thẩm mỹ

Khác biệt với các dòng tranh khác, tranh thư pháp lựa chọn cho mình một vẻ đẹp mộc mạc, dung dị mà truyền thống. Sẽ là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đem tìm kiếm một bức tranh treo tường phòng khách theo phong cách cổ điển, sang trọng, bởi những giá trị cả về nội dung và hình ảnh mà nó đem lại.

Chính vì nét truyền thống và tri thức trong tranh thư pháp treo tường mà gia chủ sẽ có cảm giác thoải mái, thanh tịnh trong tâm hồn đằng sau những bộn bề, lo toan của cuộc sống. Bên cạnh đó, nó cũng giúp khách đến chơi hiểu thêm về quan điểm cũng tính cách của chủ nhân căn nhà.

4. Những mẫu tranh thư pháp phổ biến hiện nay

4.1. Tranh thư pháp chữ Tâm

Là một tác phẩm mang ý nghĩa khuyên răn, giáo huấn với tất cả mọi người, bức tranh như một bài học nhắc nhở con người ta dù ở bất cứ hoàn cảnh khó khăn, vất vả nào cũng phải luôn giữ được cái tâm trong sạch.

Tranh thư pháp chữ Tâm

Chỉ khi giữ được tâm hồn của mình bình yên, thanh thản thì những phút giây của cuộc sống mới thực sự có thể hạnh phúc. Để làm được điều đó thì chúng ta luôn phải sống trong sạch, thanh cao, không sân si, ghen ghét đố kỵ. Là một bài học đắt giá mà con người theo đuổi suốt cả một đời.

4.2. Tranh thư pháp chữ Nhẫn

Chữ Nhẫn trong tranh thư pháp có nghĩa là nhẫn nhịn. Với mong muốn khuyên bảo con người luôn phải biết nhẫn nại, nhường nhịn, tranh chữ Nhẫn sẽ giúp gia chủ giữa được lòng khoan dung để tránh những cuộc cãi vã, xung đột không hay trong cuộc sống.

tranh thư pháp chữ nhẫn

Tranh thư pháp chữ Nhẫn

Nếu ai cũng học được chữ Nhẫn thì họ sẽ luôn điềm tĩnh và sáng suốt trong mọi chuyện giúp các mối quan hệ cũng từ đó mà trở tốt đẹp, khăng khít hơn.

4.3. Tranh thư pháp chữ Phúc

Nhiều cá nhân lựa chọn treo tranh thư pháp chữ Phúc trong nhà hay văn phòng làm việc của mình với mong muốn những phước lộc, may mắn cùng hạnh phúc viên mãn sẽ đến với mình. Hầu hết những bức tranh chữ Phúc sẽ không nặng về nội dung và cách đọc bởi đó là ước mơ bình dị, giản đơn của tất cả mọi người.

Tranh thư pháp chữ Phúc

Tranh chữ Phúc còn biểu trưng cho sự an lành, vui vẻ như phúc đức, phúc hạnh, phúc diễm, hồng phúc… Vì nếu bạn đang mong muốn gia đình được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, hãy lựa chọn tranh thư pháp canvas hình chữ Phúc để treo tường.

Có thể bạn thích:  Những bức tranh treo tường Giáng Sinh Noel đẹp tô điểm không gian

4.4. Bộ tranh thư pháp Phúc – Lộc – Thọ

Một trong những bộ tranh được người ta liên tưởng ngay khi nhắc đến tranh thư pháp chính là bộ 3 tranh Phúc – Lộc – Thọ. Đây là những mong muốn cơ bản của mỗi người bao gồm những điều tốt lành, tài lộc và tuổi thọ.

Bộ tranh thư pháp Phúc Lộc Thọ

Treo tranh Phúc Lộc Thọ trong nhà không chỉ mang đến phúc đức dồi dào, tài lộc thịnh vượng mà còn có nhiều sức khỏe để sống lâu trăm tuổi.

4.5. Tranh thư pháp cha mẹ

Sở dĩ tranh thư pháp cha mẹ lại được ưa chuộng hàng đầu trong dòng tranh thư pháp chính bởi dù chỉ là hai chữ đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn.

Bức tranh như một lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với những đấng sinh thành bằng sự tôn trọng và kính mến cao cả. Bên cạnh khi lựa chọn treo tranh thư pháp cha mẹ trên tường như một lời nhắc nhở rằng con cái phải luôn nhớ đến công ơn dạy dỗ, sinh thành của cha mẹ và luôn làm tròn chữ Hiếu thì mới phải đạo.

Tranh thư pháp cha mẹ

Tranh thư pháp Cha mẹ

Tranh thư pháp chính là món quà tinh thần vô giá được kế thừa lại của ông cha ta ngày xưa. Giữa đời sống đầy bon chen và toan tính, những bài học về đạo đức và phẩm hạnh làm người sẽ giúp con người gìn giữ được những giá trị đích thực. “Chơi” tranh thư pháp không chỉ mang lại vẻ đẹp về thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình mà còn góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đã giúp có cái nhìn mới hơn về dòng tranh thư pháp. Nếu vẫn chưa chọn được cho mình bức tranh thư pháp ưng ý, đừng ngần ngại liên hệ với Aloha Decor để được tư vấn và đặt mua sản phẩm ngay hôm nay bạn nhé!

Biên tập viên

Liên quan

Gợi ý một số mẫu tranh Pixel làm quà tặng đối tác 2024
Gợi ý một số mẫu tranh Pixel làm quà tặng đối tác 2024
Tranh Pixel là gì? Tranh Pixel là một dạng nghệ thuật sử dụng các pixel nhỏ (điểm ảnh) để tạo nên hình...
Tranh Canvas Anime phong cách độc đáo 2024 (8)_5
Tranh Canvas Anime phong cách độc đáo 2024
Với sự kết hợp tinh tế giữa hình thức và chất lượng, tranh canvas anime không chỉ là điểm nhấn độc đáo...
Giá tranh Canvas bao nhiêu Tranh Canvas có đắt không (5)_6
Giá tranh Canvas bao nhiêu? Tranh Canvas có đắt không?
Trong thế giới nghệ thuật đương đại, tranh canvas trở thành một phần không thể thiếu trong việc trang...
Lý do nên treo tranh Canvas chữ (4)
Lý do nên treo tranh Canvas chữ
Tranh Canvas chữ, hay còn được biết đến với tên gọi là calligraphy art, không chỉ là một biểu hiện nghệ...
Mua tranh Canvas đẹp và chất lượng ở đâu (5)_13
Mua tranh Canvas đẹp và chất lượng ở đâu?
Tranh canvas, với vẻ đẹp và sự sang trọng độc đáo, đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc trang...
Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất 2024 cho từng không gian
Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất 2024 cho từng không gian
Bạn đã biết rằng một bức tranh có vẻ đẹp tuyệt vời, nhưng nếu treo không đúng cách hoặc ở vị trí không...
Cách treo tranh theo kích thước và bố cục mới nhất 2024
Cách treo tranh theo kích thước và bố cục mới nhất 2024
Tranh treo tường là gì? Tranh treo tường là những tác phẩm nghệ thuật được thiết kế để treo hoặc đặt...
12 cách treo tranh đẹp mắt nổi bật nhất 2024 cho ngôi nhà
12 cách treo tranh đẹp mắt nổi bật nhất 2024 cho ngôi nhà
Tranh treo tường là gì? “Tranh treo tường” là một cụm từ thường được sử dụng để mô tả các...
In tranh Canvas và những thông tin thú vị (7)_8
In tranh Canvas và những thông tin thú vị
Hiện nay, với việc cải thiện chất lượng cuộc sống, nhu cầu trang trí nhà bằng tranh đang ngày càng tăng....
Tranh Canvas văn phòng tuyệt đẹp_15
Tranh Canvas văn phòng tuyệt đẹp
Tranh Canvas đã trở thành một xu hướng trang trí nổi bật tại các văn phòng hiện đại, không chỉ vì giá...