Viết bởi Ngô Quyên / 0 bình luận 2021-11-30

Trung Quốc không chỉ giàu có, nổi tiếng với lịch sử văn hoá lâu đời mà tranh cổ phong của họ cũng thuộc vào hàng danh tiếng thế giới. Dòng tranh cổ phong Trung Quốc là minh chứng rõ nhất cho sự phồn vinh của nền văn minh Trung Hoa vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay. Cụ thể tranh cổ phong Trung Quốc có gì đặc sắc? Hãy cùng Aloha Decor tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tranh cổ phong là gì?

Xuất phát từ hai từ “cổ phong” - phong tục cổ xưa, dòng tranh cổ phong chuyên dùng để chỉ các thể loại tranh có tuổi đời lâu năm, được biết đến như một biểu tượng của nền hội hoạ dân tộc nào đó. Hình tượng và cách thức truyền tải của tranh mang đậm bản sắc riêng, không dễ bị đánh đồng, mang tính biểu tượng cho cả một nền văn hoá, văn minh. 

Đôi nét về tranh cổ phong Trung Quốc

Trong số các dòng tranh cổ phong nói chung, tranh cổ phong Trung Quốc có lẽ là dòng tranh để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Tranh thể hiện được sự tinh túy của nền hội hoạ Trung Hoa nói riêng, chất độc đáo của nền văn minh này nói chung.

Độc đáo về bản sắc, cách phối màu, bố cục tranh có sự khác biệt giữa các thể loại. Đến cả các công cụ vẽ tranh cũng có nhiều điểm độc lạ. Có lẽ cũng chính vì vậy mà tranh cổ phong Trung Quốc luôn được giới chuyên môn và người yêu nghệ thuật đặc biệt coi trọng. 

Trải qua hàng ngàn năm kể từ khi xuất hiện, tranh cổ phong Trung Hoa vẫn không ngừng phát triển và lan tỏa khắp năm châu, trở thành biểu tượng của hội hoạ xứ Trung.

Phân loại tranh cổ phong Trung Quốc

tranh cổ phong trung quốc

Tranh cổ phong Trung Quốc được phân làm rất nhiều dạng khác nhau (căn cứ theo những tiêu chí riêng biệt). Cụ thể:

  • Phân theo chất liệu: Tranh cổ phong Trung Quốc có 2 loại chính là tranh thuỷ mặc (tranh vẽ bằng mực nước) và bích họa (tranh vẽ trên tường).
  • Phân theo kỹ pháp: Tranh được chia theo hai loại kỹ pháp chính là Tả ý (phỏng vẽ theo ý của tác giả) và Công bút (vẽ tả thực - vẽ tỉ mỉ, chi tiết các chi tiết cảnh vật, chú trọng vào kỹ thuật)
  • Phân theo nội dung: tranh cổ phong Trung Hoa chủ yếu vẽ theo 2 chủ đề chính là hoa điểu hoạ, sơn thuỷ hoạ và nhân vật hoạ.

Một số tranh cổ phong Trung Quốc nổi tiếng

Tranh cổ phong Trung Quốc từ rất lâu đã nổi danh gần xa, chi phối lên toàn bộ nền hội họa Trung Quốc nói riêng, hội họa phương Đông nói chung. Rất nhiều các tác phẩm thuộc thể loại tranh này đã trở thành huyền thoại của mỹ thuật xưa và nay. Trong đó có những cái tên danh tiếng như:

Lạc thần phú đồ 

“Lạc thần phú đồ” của Danh hoạ, nhà thơ nhà thư pháp nổi danh Cố Khải Chi. Bức hoạ với chủ đề về nữ thần sông Lạc, được thể hiện dưới bút vẽ sắc sảo. Từng chi tiết tranh được đầu tư công phu, xứng danh tuyệt phẩm trăm năm.

Bộ Liên Đồ

“Bộ Liên Đồ” của họa sĩ Diêm Lập Bổn miêu tả chân thực bối cảnh tiếp đón các sứ giả Tây Tạng của hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Tranh không chỉ mang giá trị nghệ thuật tốt đẹp mà còn có đóng vai trò quan trọng trong ghi chép sử liệu xưa.

Đường cung nữ sĩ đồ

“Đường cung nữ sĩ đồ” là tác phẩm nổi danh của Trương Huyên. Tranh miêu tả chân thực cuộc sống quyền quý của mỹ nữ cung đình khi xưa, thể hiện qua bút vẽ tinh tế và màu sắc tranh tươi sáng, sinh động.

Hàn Hi Tái dạ yến đồ

Bức họa “Hàn Hi Tái dạ yến đồ” là bức tranh cổ phong Trung Quốc rất nổi tiếng được vẽ trên lụa của hoạ sĩ Cố Hoành Trung. Tranh miêu tả một buổi yến tiệc của gia đình Hàn Hi Tái - viên quan cao cấp triều Nam Đường. Tranh hiện vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Cố Cung (Bắc Kinh).

Bên cạnh các bức họa kể trên, hội hoạ cổ phong Trung Hoa còn rất nhiều các tác phẩm nổi tiếng khác như: Ngũ ngưu đồ của Hàn Hoảng, Thiên lý giang sơn đồ của Vương Hy Mạnh, Thanh minh thượng hà đồ của Trương Trạch Đoan, Phú Xuân sơn cư đồ của Hoàng Công Vọng, Hán cung xuân hiểu đồ của Cừu Anh và Bách tuấn đồ của Lang Thế Ninh.

Tranh cổ phong thích hợp treo ở đâu?

Tranh cổ phong nên treo ở những nơi có kiến trúc cổ, không gian mở

Đúng như tên gọi của mình, tranh cổ phong nói chung, tranh cổ phong Trung Quốc nói riêng thường được khuyến khích treo ở các không gian mang màu sắc cổ điển đậm chất phương Đông. Tranh cực thích hợp với các không gian rộng như: phòng khách, hàng lang, sảnh khách sạn, nhà hàng; các không gian mang tính linh thiêng như phòng thờ,.... 

Lối vẽ của tranh cổ phong đậm chất “thơ” với cách truyền tải độc đáo, từng ý tranh được khắc họa một cách tinh tế nên rất phù hợp với những người yêu hội họa truyền thống, thích sự an tĩnh trong căn nhà của mình. Chưa kể, tranh cổ phong cũng mang trong mình những ý nghĩa tốt đẹp về phong thuỷ nên cần đặc biệt xem xét hướng và không gian treo tranh. Hạn chế chọn tranh không phù hợp với hướng nhà, không tương sinh với mệnh gia chủ.

Những thông tin chia sẻ trên đây của Aloha Decor về dòng tranh cổ phong Trung Quốc chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về thể loại tranh này cũng như những điểm độc đáo mà dòng tranh này đang sở hữu. Hy vọng, chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc chọn tranh trang trí cho gia đình mình.

Đừng quên ghé Aloha Decor để xem và tham khảo thêm các loại tranh trang trí khác như tranh tráng gương, tranh Canvas, tranh cát trừu tượng bạn nhé!
 


Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: