Viết bởi Thùy Ngân / 0 bình luận 2022-01-12

Người ta luôn biết Leonardo da Vinci với danh xưng là một họa sĩ đại tài nhưng ông còn là một kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, nhà giải phẫu, nhà phát minh và triết học tự nhiên người Ý. Cũng vì lẽ đó, mà ông được người đời coi là thiên tài toàn năng nhất trong lịch sử nhân loại. Ông luôn mang trong những ý tưởng vượt thời đại và đem đến những phát kiến đầy sáng tạo. Tuy nhiên người thầy tài hoa này cũng có không ít những góc khuất của cuộc sống. Hãy cùng Aloha Decor tìm hiểu về cuộc đời của ông và những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại mà ông để lại cho thế giới.

1. Đôi nét về Leonardo da Vinci

1.1. Tiểu sử của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452 ở thị trấn Vinci, vùng Tuscan, ngoại ô Florence, Ý. Ông là con ngoài giá thú của công chứng viên Ser Piero và người con gái nông dân Catarina. Tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci, có nghĩa là Leonardo - con trai của Ser Piero từ Vinci. Quan hệ của ông Ser Piero và bà Catarina chấm dứt ngay khi bà sinh con trai, vậy nên dù có cuộc sống khá giả khi sống với bố thì ông vẫn thiếu thốn tình thương của mẹ.

Leonardo da Vinci

Vì là con ngoài giá thú nên ông chỉ thực sự bước chân vào giới quyền quý khi cha cho ông theo học Andrea del Verrocchio, một họa sĩ sở hữu một trong những xưởng vẽ nổi tiếng nhất Florence lúc bấy giờ. Trong quá trình học tập, ông đã bộc lộ thiên phú nghệ thuật của mình và hơn hẳn so với các học sinh khác. Thậm chí người thầy Verrocchio này đã quyết định từ bỏ hội họa vì bị học trò vượt qua.

Leonardo da Vinci cũng là người tiên phong trong sử dụng Chiaroscuro, một kỹ thuật xác định các hình thức nhờ tương phản của bóng tối và ánh sáng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng sau này.

Leonardo cùng với Michelangelo và Raphael được coi là trụ cột của Phục Hưng Ý. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong thời kỳ đỉnh cao của hội họa và vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các họa sĩ trẻ trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình. 

1.2. Những góc khuất trong cuộc đời của Leonardo da Vinci

Đằng sau những tác phẩm kiệt xuất đem loại những giá trị đỉnh cao cho nhân loại, thì cuộc đời cũng có những mảng tối mà cho đến ngày nay vẫn rất nhiều quan tâm. Và đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên tính khác biệt, độc đáo trong phong cách nghệ thuật của ông.

Vốn là đứa con ngoài dã thú nhận được ít tình thương từ gia đình. Bà Catarina mẹ ông kết hôn với người chủ lò gốm sau khi chấm dứt với ông Ser Piero, vậy nên Leonardo da Vinci đã được cha nhận nuôi sau đó. Tuy nhiên đến khi cha ông có cuộc sống hôn nhân mới thì ông lại bị đẩy sang ở cùng chú và ông bà.

Năm 1476, ông khi đó 24 tuổi bị cáo buộc cùng với 3 thanh niên khác có quan hệ đồng tình với một người hành nghề mại dâm nam. Nhưng do có bằng chúng nên ông đã được tuyên bố vô tội. Và cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ ai có thể đưa ra kết luận về xu hướng tính dục của ông.

Tuy vậy nhưng nhiều người vẫn cho rằng người đồng tính chính là nguồn cảm hứng để tạo nên tác phẩm Mona Lisa. Bởi đằng sau vẻ đẹp của bà Gherardini có bóng dáng vẻ đẹp của Salai - người được xem là người tình Leonardo da Vinci.

2. Những bức tranh của Leonardo da Vinci

2.1. Bức họa “Vitruvian Man” đầy ấn tượng

Là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và khoa học, tranh Vitruvian Man đã minh chứng cho tỷ lệ hình học cũng như tỷ lệ của con người cũng như mong muốn liên hệ con người với thế giới tự nhiên của ông. Sở dĩ bức tranh có tên gọi là Vitruvian Man vì ông đã dựa theo con số mà kiến trúc sư La Mã Vitruvius ghi lại trong những năm 1940.

Tranh Vitruvian Man

Bức tranh là hình ảnh một người đàn ông khỏa thân đang dang cánh tay và chân rộng nằm gọn trong cả khung hình vuông và tròn. Chính những nét vẽ đường thẳng đơn giản đã đại diện cho nghiên cứu tỷ lệ đối xứng và sự phối hợp hoàn hảo giữa các hình thức nghệ thuật.

2.2. Bức họa “The Virgin of the Rocks”

Được hoàn thiện trong khoảng thời gian từ năm 1483 - 1486, bức tranh hiện đang được trưng bày tại Louvre. Bức tranh đã tái hiện lại cuộc gặp gỡ giữa John the Baptist với Jesus (Chúa Giê-su). Da Vinci đã ứng dụng khéo léo độ tương phản của ánh sáng và sfumato để tạo ra bức tranh với vẻ đẹp như mơ nhưng vẫn thật tự nhiên khi ngắm nhìn.

Tranh The Virgin of the Rocks

2.3. Bức họa “The Last Supper”

Vào khoảng năm 1945, công tước của Milan là Ludovico Sforza đã ủy quyền cho ông vẽ bức “The Last Supper” (Bữa ăn tối cuối cùng) trên bức tường phía sau của phòng ăn, bên trong tu viện của Milan’s Santa delle Grazie.

Tranh The Last Supper


Da Vinci đã mất khoảng 3 năm đã có thể làm nên bức kiệt tác này. Nội dung tranh miêu tả lại khoảnh khắc chúa Giêsu thông báo cho Mười Hai Sứ Đồ (the Twelve Apostle) đang tập trung lại trong bữa tối Lễ Vượt Qua (Passover) rằng một trong số họ sẽ phản bội ngài. Qua nét vẽ của Leonardo da Vinci, những biểu cảm khuôn mặt hay ngôn ngữ cơ thể của các nhân vật đều được thể hiện vô cùng sống động, chân thực.

Thay vì sử dụng thạch cao tươi, da Vinci đã quyết định vẽ với màu keo và dầu trên thạch cao khô để tránh khiến bức họa hư hỏng và bong tróc nhanh chóng. Dù không trùng tu đúng cách khiến bức tường bị hư hại thêm nhưng nó đã được ổn định hơn nhờ các kỹ thuật bảo tồn hiện đại.

4.4. Bức họa “Mona Lisa”

Một trong những kiệt tác khiến người ta nhớ đến tên ông cho đến tận bây giờ chính là nàng Mona Lisa. Tác phẩm này được tư nhân ủy quyền, với đặc điểm là nụ cười bí ẩn của người phụ nữ trong bức chân dung bán thân được tạo ra từ kỹ thuật sfumato của da Vinci

Ông rất đam mê các nghiên cứu giải phẫu tỉ mỉ để xác định những dây thần kinh tạo ra biểu cảm khuôn mặt. Và chính những kiến thức để tạo nên nụ cười Mona Lisa mà đến giờ người ta vẫn không thể đoán được liệu nàng có thực sự đang cười hay không.

Chính kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu nhiều lớp phối hợp với kỹ thuật sfumato để tạo nên một Mona Lisa có khuôn mặt tròn trịa, mềm mại cùng những biểu cảm tinh tế, hài hòa. Và đằng sau cũng là hàng ngàn câu chuyện bí ẩn đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Tranh Mona Lisa

Cuộc đời của Leonardo da Vinci là một chuỗi bí ẩn mà người ta chẳng thể nào khám phá được hết. Những bức tranh được ông sáng tạo cũng có những nét đẹp riêng mà chẳng ai có thể bắt chước nguyên vẹn. Tuy nhiên, những cống hiến của ông sẽ luôn trường tồn mãi với thời gian.


 


Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: