Viết bởi Ngô Quyên / 0 bình luận 2021-11-30

Cùng với sự lớn mạnh về kinh tế - văn hoá - chính trị, nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa cũng là điều khiến bất cứ người Trung Quốc nào cũng “vỗ ngực” tự hào. Tranh Trung Hoa là minh chứng rõ ràng cho sự lớn mạnh nền hội hoạ của đất nước tỷ dân, thể hiện trong đó nét văn hoá độc đáo của một nền văn minh thuộc vào hàng lâu đời nhất thế giới. Dưới đây là những dòng tranh rất nổi tiếng của họ.

Điểm độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa

Hội hoạ Trung Hoa từ lâu đã rất nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tranh Trung Hoa không chỉ đơn giản là những tác phẩm tranh thông thường, lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, tranh được diễn tả theo những cách rất riêng, thể hiện thế giới nội tâm đa chiều của người hoạ sĩ. Đồng thời, tranh cũng mang giá trị nội hàm sâu sắc mà chỉ người thực sự am hiểu về hội hoạ mới có thể cảm được.

Nhắc đến tranh Trung Hoa - tranh Trung Quốc nói chung, người ta không chỉ ấn tượng với ý những nét vẽ, hơn hết chính là các công cụ vẽ tranh họa sĩ Trung Quốc sử dụng. Cụ thể, nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa truyền thống sử dụng các loại dụng cụ tương tự như nghệ thuật thư pháp, bao gồm:

Bút lông

Khác với nhiều nền hội hoạ khác, tranh Trung Hoa sử dụng bút lông để vẽ tranh. Loại bút này tương tự như bút vẽ tranh màu nước của phương Tây nhưng có điều đầu bút này nhỏ hơn, có thể điều tiết để vẽ nhiều đối tượng khác nhau, theo nhiều phong cách độc đáo.

Chính những dụng cụ bút lông đã giúp hoạ sĩ Trung Quốc thể hiện được cái hồn của bức tranh với những nét vẽ cách điệu, đổ bóng và kết cấu (Thuân Pháp), chấm phá (Điểm Pháp).

Mực vẽ (Mực tàu)

Mực vẽ sử dụng trong nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa chính là mực tàu - khối mực rắn được mài với nước sạch, có khả năng tạo ra độ đậm nhạt khác nhau.

Giấy vẽ (Giấy thông thảo)

Giấy vẽ được các hoạ sĩ Trung Quốc sử dụng là giấy thông thảo. Tuỳ trọng lượng và độ thấm khác nhau của giấy mà người hoạ sĩ sẽ chọn loại mực khác nhau. Giấy cũng có đa dạng nhiều loại kích thước từ lớn đến nhỏ.

Mực vẽ màu

Bên cạnh mực tàu đen, một số tranh Trung Hoa cũng sử dụng mực màu để vẽ tranh. Mực này được tạo ra bằng cách trộn nước với các khoáng chất.

Những dòng tranh Trung Hoa nổi tiếng

Tranh Trung Hoa truyền thống nếu chai theo đề tài sẽ bao gồm 3 thể loại chính: hoa điểu, sơn thủy và nhân vật. Còn nếu liệt theo lối vẽ và phong cách hội hoạ thì bao gồm 2 dạng là: tranh màu tả thực và tranh thuỷ mặc ngụ ý (với những nét vẽ chấm phá, truyền thần).

Tranh tả thực (Tề tất hoạ)

Đúng như tên gọi của mình, dòng tranh này đi sâu vào tả thực tất cả các chi tiết. Ở Việt Nam quen gọi dòng tranh này là công bút.

Công bút là lối vẽ đã có từ rất lâu trước kia. Đầu tiên hoạ sĩ sẽ dùng bút nét mảnh vẽ hình lên sau đó dùng màu để tô tranh. Dòng tranh này chú trọng sự tỉ mỉ, tính chi tiết và thực tế của tranh. Phải tốn rất nhiều công phu để hoàn thành bức vẽ. Phong cách vẽ kiểu này được các hoạ sĩ cung đình nhất mực coi trọng. Đơn giản vì nó thể hiện được ý vị quý phái, bề thế của sự vật, cảnh vật.

Một số tác phẩm công bút nổi tiếng của tranh Trung Hoa có thể kể đến như: Huy phiến sĩ nữ đồ (hoạ sĩ Chu Phưởng); Vương Thục Cung kỹ đồ (Đường Dần),....

Vương Thục Cung kỹ đồ (Đường Dần) - Tranh Trung Hoa công bút nổi tiếng

Tranh thuỷ mặc ngụ ý - Thô tất hoạ ( Ý bút)

Tranh thuỷ mặc ngụ ý được biết đến là dòng tranh Trung Hoa nổi tiếng bậc nhất hiện nay - mang tính biểu tượng của nền mỹ thuật nước này. Điểm độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa được thể hiện rất rõ trong tranh thuỷ mặc ngụ ý. Tranh chỉ sử dụng màu mực cơ bản là mực đen - mực tàu hay màu thanh nhạt, những đường nét cơ bản phác hoạ lên chất liệu và ngụ ý của cảnh vật.

Không giống như tranh tả thực, tranh thuỷ mặc ngụ ý không quá coi trọng tính xác thực của đối tượng mà áp dụng rộng rãi các thủ pháp như khái quát, khuếch đại, vận dụng tình cảm, suy tưởng của chính bản thân người nghệ sĩ đối với đối tượng được phác hoạ.

Những bức tranh Trung Hoa dạng này mang tính tức cảnh nhiều hơn - cảm hứng, tùy hứng, ngẫu hứng trong sáng tác. Do đó rất khó để ai đó có thể sao tác được những tác phẩm này.

Ngắm cảnh - Tranh Trung Hoa nổi tiếng của hoạ sĩ Tô Đông Pha

Một số tác phẩm tranh thuỷ mặc ngụ ý Trung Hoa nổi tiếng có thể kể đến như: Tranh thuỷ mặc Tôm (hoạ sĩ Tề Bạch Thạch); tác phẩm Ngựa (Hoạ sĩ Từ Bi Hồng); bức tranh núi Chai Mun (Đường Bá Hổ); Ngắm cảnh (hoạ sĩ Tô Đông Pha); Nam nhân cưỡi rồng,...

Có thể thấy tài năng hội hoạ Trung Hoa là điều mà bất kỳ ai cũng không thể phủ nhận. Nó được thể hiện rất rõ thông qua nghệ thuật vẽ tranh Trung Hoa. Những bức tranh Trung Hoa luôn sở hữu những nét riêng độc đáo, chấm phá và mang cá tính riêng, khó có thể đánh đồng.


Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: