Những danh họa Trung Hoa nổi tiếng xưa và nay

Nhắc đến hội hoạ Trung Hoa chúng ta đã quá quen thuộc với những bức tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thuộc hàng top thế giới. Thế nhưng ít ai biết được “cha đẻ” của những bức họa này là ai, vai trò và danh tiếng của họ trong nền hội hoạ lâu đời này. Trong bài viết dưới đây Aloha Decor sẽ cùng bạn điểm tên những danh họa Trung Hoa nổi tiếng từ xưa đến nay và những giai thoại và những hoạ sĩ này.

Cố Khải Chi – Lục Thánh Vi – Trương Đăng Giao: Ba đại danh hoạ Lục Triều

Cùng với Lục Thánh Vi và Trương Đăng Giao, Cố Khải Chi được biết đến là 1 trong 3 đại danh hoạ thời Lục Triều.

Nếu Cố Khải Chi đạt được tuyệt kỹ trong việc thể hiện cái thần của cảnh vật thì Lục Thánh Vi lại vẽ được cái sinh động của cốt. Trương Đăng Giao giỏi trong việc lột tả được cái sống động của thịt.

Cố Khải Chi có  hơn 60 bức hoạ nổi tiếng, và hai trong số đó được tán thưởng tự cổ chí kim, được coi là bảo vật quốc gia: Nữ sử châm đồ và Lạc thần phú đồ.

Diêm Lập Bổn – Danh họa Trung Hoa thời Đường

Tranh của danh hoạ Diêm Lập Bổn

Diêm Lập Bổn là một trong những hoạ sĩ được kính trọng nhất giai đoạn đầu thời Đường. Ông nổi tiếng với bức tranh “ Bộ Liên Đồ” miêu tả lại cảnh đón tiếp sứ giả Tây Tạng của vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Bức tranh không chỉ mang ý nghĩa nghệ thuật độc đáo, bên cạnh đó còn là giá trị lịch sử quý báu.

Tô Đông Pha – Tô Thức ( 1037 – 1101)

Tô Đông Pha là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống. Sự nghiệp hội hoạ của ông vô cũng thành công với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Tranh Tô Đông Pha nổi bật nhất về vẽ núi và trúc.

Trương Trạch Đoan (1085 – 1145)

Trương Trạch Đoan là một danh họa Trung Hoa sống thế kỷ 12. Bức tranh “Thanh minh thượng hà đồ” của ông được liệt vào một trong những báu vật quý giá nhất của nền hội họa Trung Quốc.

Hoàng Công Vọng (1269 – 1354)

Hoàng Công Vọng là một trong những danh hoạ Trung Hoa có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền hội hoạ đất nước này. Ông nổi tiếng với lối vẽ phong cảnh ấn tượng. Trong đó bức “Phú Xuân sơn cư đồ” của ông được đánh giá là một trong 10 bức tranh đẹp nhất của hội hoạ Trung Hoa.

Có thể bạn thích:  Vẽ Tranh Đề Tài Gia Đình Đơn Giản Nhưng Ý Nghĩa

Đường Bá Hổ (1470 – 1524)

Đường Bá Hổ tên thật là Đường Dần –  hiệu Lục Như cư sĩ, tự xưng là Minh triều Giang Nam đệ nhất phong lưu tài tử. Ông là đệ tử xuất sắc của Trầm Chu, nổi tiếng ở cả mặt thơ ca và hội hoạ.
Tranh nhân vật và tranh điểu của Đường Bá Hổ rất nổi danh trong giới hội hoạ như: Vương Thục cung kỹ, Lý Đoan Đoan,… Bên cạnh đó, tranh sơn thuỷ của ông cũng đạt thành tựu rất cao: Xuân Sơn Bát Lữ, Lạc Hà Cô Lộ,…

Cừu Anh (1494 – 1552)

Tranh của danh họa Cừu Anh

Cừu Anh là một hoạ sĩ nổi tiếng thời nhà Minh, được ca tụng với phong cách vẽ linh hoạt và điêu luyện. Thuở nhỏ ông từng làm thợ sơn, thợ vũ hoa thủ công trên sứ. Sau này khi bái hoạ sĩ Chu Thần nổi tiếng làm thầy ông đã được mài dũa và hình thành nên phong cách hội hoạ ấn tượng như chúng ta đã thấy.

Bát Đại Sơn Nhân (1626 – 1705) – Danh hoạ thời nhà Thanh

Bát Đại Sơn Nhân là một trong “Tứ tăng” của hoạ đàn đầu thời Thanh. Hình tượng trong tranh của vị danh hoạ này có những nét độc đáo hiếm thấy: vừa hư vừa thực, vừa như mờ ảo. Nhìn vào tranh của Bát Đạt Sơn Nhân ta như thấy cái bản thể sinh động của sự vật, cái bản chất vô thường của tạo vật, đất trời.

Bát Đại Sơn Nhân xứng danh là bậc danh hoạ Trung Hoa khi ông để lại cho đời nhiều các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu như: “Hoa cúc”; “Cây sậy và những con ngỗng  trời”; Cảnh núi mùa thu,….

Từ Bi Hồng (1895 – 1953)

Từ Bi Hồng là một trong những danh hoạ Trung Hoa của nửa đầu thế kỷ 20. Xuất thân từ gia đình nghèo khó song với bản tính hiếu học ông đã thi đỗ và trường Đại học mỹ thuật rồi được cử đi du học tại Cao đẳng Mỹ thuật Paris 3 năm. Kể từ đây ông được tiếp thu văn hóa hội họa nhân loại, học hỏi & trao đổi và trở thành một trong những danh hoạ nổi tiếng nhất Trung Quốc lúc bấy giờ, Từ Bi Hồng nổi tiếng với chủ đề vẽ ngựa. Ngựa trong tranh của ông được vẽ với đủ tư thế theo lối tả ý của truyền thống hoạ hoạ truyền thống Trung Quốc, kết hợp với kỹ xảo sáng tối của châu  Âu.

Tranh Từ Bi Hồng thể hiện được nhiệt huyết cao độ, gửi gắm những khát vọng và tinh thần nhân văn của văn hoá Trung Hoa xưa và nay.

Trương Đại Thiên (1899 – 1983) – Huyền thoại hội họa Trung Quốc thế kỷ 20

Trương Đại Thiên là một trong những danh hoạ huyền thoại của Trung Hoa thế ký 20. Giới nghệ thuật chuyên môn còn xếp ông vào ngang hàng với các danh hoạ nổi tiếng cùng thời như: Pablo Picasso, Roy Lichtenstein,…

Có thể bạn thích:  Mẹo trang trí nhà đẹp với tranh treo tường 3D có đèn LED

Tranh của Trương Đại Thiên thấm nhuần tư tưởng phương Đông và phương Tây, pha giữa truyền thống và hiện đại. Ông là hoạ sĩ của dòng tranh Quốc họa, đồng thời cũng là người đã sáng lập lên dòng tranh “Đại thiên họa phái” hay còn được gọi là “Đại Phong Đường”.

Bên cạnh các danh hoạ Trung Hoa nổi bật kể trên, nền mỹ thuật Trung Quốc còn vô số những bậc kỳ tài khác lưu dấu ấn với những tác phẩm tranh xuất sắc. Có người là danh họa trong dân gian, người làm quan trong triều đình, có bậc là nhà văn, nhà thơ, triết gia vĩ đại,… Do đó rất khó để có thể kể tên tất cả các danh hoạ của đất nước vốn có lịch sử lên tới hàng ngàn năm như Trung Hoa. 

Hãy cùng Aloha Decor khám phá và bổ sung thêm cho danh sách này bạn nhé!

Biên tập viên

Liên quan

Ưu điểm của tranh tráng gương đèn LED
Ưu điểm của tranh tráng gương đèn LED
Trong những năm gần đây, tranh tráng gương đèn LED đã trở thành một xu hướng nổi bật trong trang trí...
Tranh đèn tráng gương đôi thiên nga
Tranh tráng gương đèn LED - Vẻ đẹp hiện đại, sang trọng
Trong thế giới trang trí nội thất ngày nay, việc lựa chọn các yếu tố để làm nổi bật không gian sống không...
Tạo điểm nhấn ấn tượng cho mọi không gian với tranh treo tường 3D có đèn LED
Mẹo trang trí nhà đẹp với tranh treo tường 3D có đèn LED
Trang trí nhà cửa là một nghệ thuật, và việc lựa chọn các yếu tố trang trí phù hợp có thể biến đổi hoàn...
Địa chỉ mua tranh mica đèn LED uy tín
Tạo điểm nhấn ấn tượng cho mọi không gian với tranh treo tường 3D có đèn LED
Trong thế giới trang trí nội thất ngày càng phong phú và đa dạng, việc tìm kiếm những yếu tố độc đáo...
Tranh Đèn LED đàn cá chép bay về trời
Giải đáp thắc mắc về tranh đèn LED
Tranh đèn LED, với sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và công nghệ hiện đại, đang ngày càng trở nên phổ...
Loại đèn LED
Cách bảo quản tranh đèn LED để tăng tuổi thọ
Khi nói đến việc bảo quản tranh đèn LED, sự cẩn trọng và kiến thức kỹ thuật là chìa khóa để tăng tuổi...
Tranh Phong Cảnh Hòn Non Bộ Tích Hợp Led Có Điều Khiển Từ Xa
Cách lắp đặt và sử dụng tranh đèn LED an toàn và hiệu quả
Tranh đèn LED không chỉ là một phụ kiện trang trí nội thất đẹp mắt mà còn là một giải pháp chiếu sáng...
Ý nghĩa tranh Mã Đáo Thành Công trong phong thủy
Ý nghĩa tranh Mã Đáo Thành Công trong phong thủy
Tranh phong thủy là những tác phẩm được sáng tạo và thực hiện dựa trên những nguyên tắc của phong thủy,...
8 công dụng tuyệt vời của tranh treo tường spa
8 công dụng tuyệt vời của tranh treo tường spa
Tranh treo tường là gì? Tranh treo tường là các tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh được treo trên bề mặt...
Tranh treo tường Canvas: Xu hướng trang trí hot nhất 2024
Tranh treo tường Canvas: Xu hướng trang trí hot nhất 2024
Tranh treo tường canvas là gì? Tranh treo tường canvas là các tác phẩm nghệ thuật được in hoặc vẽ trực...