Viết bởi Quốc Việt / 0 bình luận 2021-12-31

Tết đến Xuân về cũng là lúc mùa lễ hội nở rộ ở khắp muôn nơi. Các chủ đề những ngày này không chỉ được lưu giữ trong thơ ca mà còn ở các bức tranh của các bạn nhỏ. Vẽ tranh đề tài lễ hội ngày Tết không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo mà còn là nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng gì cho tranh lễ hội ngày Tết thì hãy để Aloha Decor gợi ý một vài chủ đề sau đây nhé.

Ý nghĩa sâu xa của việc vẽ tranh đề tài lễ hội ngày Tết

Tết luôn mang lại cảm hứng bất tận cho những người yêu nghệ thuật đặc biệt là thơ ca và tranh vẽ. Từng khung hình chợ quê, hoa mai khoe sắc đã được tô đậm bởi không khí nhộn nhịp khi mùa xuân về.

Chợ quê ngày tết

Hơn nữa, vẽ tranh luôn là niềm đam mê của nhiều trẻ em. Nhờ vào những khung cảnh chọi trâu, lễ hội múa lân, đua thuyền mà các bé thể hiện được góc nhìn cũng như tài năng hội họa của bản thân.

Ý tưởng cho vẽ tranh đề tài lễ hội ngày Tết

Vẽ tranh đề tài lễ hội múa lân

Trẻ em nô đùa bên lễ hội múa lân

Hoạt động múa lân đã in sâu vào tâm trí của trẻ nhỏ mỗi khi có mùa lễ hội truyền thống. Tay nắm bàn tay, nhảy múa xung quanh chú Lân, ai nấy cũng đều cười nói rộn rã trên bức tranh đã gửi gắm nét đẹp của truyền thống dân gian và có ý nghĩa sâu sắc tới văn hóa quê hương.

Vẽ tranh lì xì ngày Tết

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt. Con cháu nhận được phông bao lì xì cũng giống như nhận được tình yêu của ông bà dành cho. Với mong muốn những điều may mắn sẽ đến trong ngày đầu năm mới.

Tranh vẽ ông bà lì xì cho cháu nhỏ

Tranh vẽ ông bà lì xì cho cháu nhỏ đã khắc họa lại lời chúc tốt đẹp, ước nguyện về một năm mới vạn sự bình an.

Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền

Đua thuyền là một trong những hoạt động không thể thiếu trong mùa lễ hội. Hình ảnh những chàng trai vận sức đẩy mái chèo đã thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết của dân tộc. Cùng với bầu không khí sôi nổi, nhiệt tình được tạo ra bởi người xem đã in đậm qua từng nét vẽ của các em thiếu nhi.

Lễ hội đua thuyền

Từng đội đua thuyền như đại diện cho người con Lệ Thủy hướng về quê hương, tưởng nhớ công lao của những người đã có công giành độc lập cho nước nhà. Bức vẽ tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều cảm xúc cho người xem. 

Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu

Lễ hội chọi trâu là để tưởng nhớ công ơn của các vị thần, duy trì kỷ cương dân tộc và để cầu nguyện cho “nhân khang, vật thịnh”. Theo quan niệm xưa nếu con trâu của làng nào thắng thì năm đó cả làng sẽ mưa thuận gió hòa, gặp nhiều điều may mắn. 

Vẽ tranh chọi trâu Đồ Sơn

Bên cạnh đó, một ý nghĩa tốt đẹp khác là các con trâu sau khi chọi sẽ được tế cho trời đất cầu cho mùa màng tươi tốt.Hình ảnh cổ vũ sôi động của người dân bên lễ hội chọi trâu qua góc nhìn của trẻ thơ.

Vẽ tranh đề tài lễ hội nấu cơm

Lễ hội nấu cơm có ý nghĩa đặc biệt để thành viên của gia đình quây quần bên nhau. Đây cũng là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam, các niêu cơm sau khi đơm xong sẽ là món chiêu đãi sau lễ đình. Nếu cơm chín dẻo và thơm ngon sẽ tượng trưng cho một năm bội thu mùa màng. Làm cho người dân trong làng hân hoan, có thêm niềm tin để hăng say lao động.

Người dân háo hức trong ngày lễ hội nấu cơm

Hoạt động này còn mang đậm nét đặc trưng riêng của nền nông nghiệp lúa nước. Đồng thời, phản ánh hiện thực đời sống lao động của những người nông dân để cho mầm non đất nước biết trân trọng hạt cơm, thóc gạo.

Vẽ tranh đề tài lễ hội đánh đu

Đánh đu là trò chơi dân gian rất được ưa chuộng vào các ngày lễ hội đầu xuân ở hội làng. Mang tính chất thể thao, giao lưu với mọi người. Đây cũng là cơ hội để trai gái ở các làng quê bày tỏ tình cảm, gần gũi nhau hơn. 

Ngoài tính vui chơi giải trí nó còn mang ý nghĩa nhân văn, món ăn tinh thần của người dân đất Việt. Đi cùng với đó, trò chơi còn là nét văn hóa đẹp trong kho tàng dân gian Việt nam.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của Aloha Decor có thể giúp bạn lựa chọn được đề tài vẽ tranh lễ hội ngày Tết ưng ý nhất.
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: