Các họa sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật Việt Nam

Nền hội hoạ thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng được tô điểm bởi những sắc màu, phong cách khác nhau – tạo nên bởi những người hoạ sĩ tài ba. Nếu những danh hoạ lớn trên thế giới đã kiến tạo nên những phong trào hội hoạ độc đáo, mang những giá trị thẩm mỹ ưu việt thì các hoạ sĩ Việt Nam lại sở hữu những lối đi rất riêng, đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng Aloha điểm tên những họa sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và phong cách nghệ thuật mà họ theo đuổi ngay dưới đây bạn nhé!

Bùi Xuân Phái – Họa sĩ nổi tiếng với dòng tranh phố

Bùi Xuân Phái là hoạ sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam với thể loại tranh phố. Tranh của ông vừa cổ kính lại mang cái hồn cốt của cảnh vật. Ông theo đuổi nhiều chủ đề tranh khác nhau như chèo, chân dung, nông thôn, tranh sinh hoạt, phong cảnh,… Đặc biệt những bức tranh của Bùi Xuân Phái có cái rất riêng đó là tranh có nhiều màu sắc, những gam màu trong tranh của ông rất rực rỡ, độ tương phản cao.

Ông đặc biệt đam mê đề tài tranh phố cổ Hà Nội, tập trung mạnh vào chất liệu sơn dầu. Do đó ngay từ lúc sinh thời, quần chúng đã mền mộ đặt tên cho dòng tranh này của của ông là Phố Phái – thể hiện chất riêng và thế mạnh của người hoạ sĩ tài ba này.

Tác phẩm nổi bật: Phố cổ Hà Nội, Hà Nội kháng chiến,….

Trần Văn Cẩn

Là nhân tố tư nổi bật trong bộ tứ của nền hội hoạ Việt Nam thời kỳ đầu, những bức tranh của Trần Văn Cẩn có giá trị cao về cả nghệ thuật và tính nhân văn. Tranh Trần Văn Cẩn nhẹ nhàng, không màu mè, không khoa trương, đi sâu vào khai thác những nét bình dị nhất của cuộc sống, con người và cảnh vật.

Trần Văn Cẩn không đi theo bất kỳ lối mòn nghệ thuật nào. Thay vào đó, ông tập trung thể hiện cái hồn của bức tranh. Đó cũng là lý do vì sao tranh của của ông không hề bị đánh đồng giữa hàng trăm tác phẩm cùng thời. Trần Văn Cẩn cũng chính là người đã sử dụng sơn ta để sáng tạo nên dòng tranh sơn mài, tạo nên dòng tranh riêng mang đặc trưng nghệ thuật của dân tộc Việt.

Tô Ngọc Vân – Họa sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam

Thiếu nữ bên hoa huệ của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân

Tô Ngọc Vân có nghệ danh là Tô Tứ. Ông là một trong những hoạ sĩ danh tiếng nhất tại Việt Nam. Các tác phẩm của ông được biết đến rộng rãi không chỉ với người yêu nghệ thuật trong nước mà thậm chí là với cả quốc tế. Tranh Tô Ngọc Vân mang sắc thái dung dị nhưng cũng vô cùng gợi tình, lột tả được hết cái đẹp, cái hồn của cảnh vật. Ông cũng là người có công đầu tiên trong việc đưa sơn dầu vào nghệ thuật vẽ tranh. Chúng ta thường biết đến ông với những tác phẩm nổi tiếng như Thiếu nữ bên hoa huệ, Thiếu nữ với hoa sen hay Hai thiếu nữ bên em bé.

Có thể bạn thích:  Khám phá tranh nghệ thuật Pixel và cách tạo ra tranh Pixel

Nguyễn Tường Lân

Được liệt vào hàng tứ đại hoạ sĩ nổi tiếng thời kỳ đầu của nền mỹ thuật Việt, tranh của Nguyễn Tường Lân sở hữu những nét rất riêng không dễ bị đánh đồng. Cái hay của tranh ông vẽ đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa các chi tiết. Ông là số ít hoạ sĩ có khả năng đưa màu nguyên chất vào tranh, dung hoà nhẹ nhàng tất cả các yếu tố từ hư cấu đến tượng trưng, giữa những gì nhã nhặn với những gì bình dị nhất. Nguyễn Tường Lân cũng là một trong số ít nghệ sĩ tiên phong của phong cách nghệ thuật trừu tượng hoá tại Việt Nam.

Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Tường Lân có thể kể đến như: Chợ miền núi, Đôi bạn, Hiện vẻ hoa,….

Nguyễn Tư Nghiêm

Cái hay của tranh Nguyễn Tư Nghiêm chính là sự kết hợp độc đáo giữa bút pháp hiện đại với tư duy cổ truyền đại phương. Ông cũng là số ít hoạ sĩ Việt Nam có bảo tàng riêng tọa lạc tại 90 B2 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Có thể thấy rõ sự độc đáo trong nghệ thuật tranh Nguyễn Tư Nghiêm trong bất kỳ tác phẩm nào của ông. Từ đường nét, màu sắc, nhịp điệu đều mang dáng dấp của nghệ thuật truyền thống (lấy cảm hứng từ hoạ tiết trên trống đồng Đông Sơn, hoa văn gốm thời Lý Trần, kiến trúc đình chùa,…..)

Các tác phẩm nổi bật nhất của hoạ sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có thể kể đến như: điệu múa cổ, Xuân hồ Gươm, tranh 12 con giáp,….

Dương Bích Liên

Dương Bích Liên có kho tranh rất lớn, theo nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau. Điều này bắt nguồn từ việc ông liên tục mày mò, nghiên cứu các phong cách, trào lưu tranh nghệ thuật thế giới. Dương Bích Liên không trung thành với bất kỳ loại chất liệu nào. Thay vào đó ông thử hết với mọi loại chất liệu khác nhau từ sơn dầu cho cho đến chì than, sơn mài,… Đặc biệt những bức tranh vẽ thiếu nữ của Dương Bích Liên vô cùng đẹp và độc đáo, được liệt vào hàng nghệ sĩ vẽ nữ đẹp nhất thời bấy giờ.

Tác phẩm nổi bật: Chiều vàng, Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc.

Nguyễn Gia Trí – Người biến những bức tranh trang trí thành tuyệt phẩm

Tranh của hoạ sĩ Nguyễn Gia Trí

Nguyễn Gia Trí được biết đến là cây đại thụ của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, cha đẻ của những bức tranh sơn mài tân thời. Tranh của Gia Trí thể hiện rõ cái đẹp, sự lộng lẫy, đài các của sự vật. Không chỉ đơn giản là tranh trang trí thông thường, những bức tranh sơn mài được thể hiện qua bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ đã trở nên tuyệt phẩm nghệ thuật không gì sánh được.

Có thể bạn thích:  Gợi ý cho bạn một số mẫu tranh Lego lắp ghép phổ biến hiện nay

Có lẽ cũng chính vì vậy mà các tác phẩm của Nguyễn Gia Trí được cả giới nghệ thuật đều vô cùng trân quý, được ngầm coi như một Bảo vật Quốc Gia, bị cấm đem ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhắc đến Nguyễn Gia Trí người ta nhớ ngay đến những tác phẩm như Thiếu nữ trong vườn, Vườn xuân Bắc Trung Nam, thiếu nữ bên hoa phù dung,… Đặc biệt tác phẩm Vườn Xuân Bắc Trung Nam của hoạ sĩ đã ghi dấu với rất nhiều kỷ lục danh tiếng: sự độc đáo, kích thước tranh lớn nhất, phối hợp nhiều chất liệu truyền thống, khoảng thời gian sáng tác lên đến 20 năm. Bức tranh đã được Nhà nước mua lại với giá lên đến 10.000 USD – tương đương 600 triệu đồng thời bấy giờ.

Nguyễn Sáng

Hoạ sĩ Nguyễn Sáng rất nổi tiếng với dòng tranh sơn mài và được biết đến là cây đại thụ của nghệ thuật tranh này tại Việt Nam. Tranh Nguyễn Sáng có sự kết hợp hài hoà hai yếu tố của nghệ thuật hội hoạ châu Âu hiện đại và nghệ thuật tranh cổ truyền Việt Nam.

Nguyễn Sáng cũng vinh dự là hoạ sĩ thiết kế bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, phát hành năm 1946. Tem thể hiện được tinh thần dân tộc với hình ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại và hai chữ “Việt Nam” thân thương, đáng tự hào.

Tác phẩm nổi bật: Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ.

Nguyễn Phan Chánh

Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Phan Chánh

Khác với những họa sĩ khác, Nguyễn Phan Chánh có lối đi rất riêng ông là người đã tạo ra diện mạo riêng cho tranh lụa Việt Nam. Tranh của ông thể hiện tình yêu con người cao cả, tình mẹ con, những người lao động. Lối vẽ của ông là sự kết hợp giữa cả hội hoạ châu Âu và văn hoá hội hoạ dân tộc – độc đà mang bản sắc riêng.

Nguyễn Phan Chánh cũng được biết đến là người mang vinh quang về cho tranh lụa Việt Nam, là người chiết trung phương pháp tạo hình phương tây và hoạ pháp tranh lụa phương Đông.

Tác phẩm nổi bật: Chơi ô ăn quan, Tiên dung và Chử Đồng Tử.

Vũ Cao Đàm

Tranh của Vũ Cao Đàm chịu ảnh hưởng lớn của nghệ thuật tranh miền Nam nước Pháp. Tuy nhiên luôn đi theo một phong cách nghệ thuật rất riêng, không dễ bị đánh đồng. Ông phối hợp và làm nhuần nhuyễn những điểm độc đáo trong tranh của mình bằng cách đan xen những yếu tố nghệ thuật phương Đông độc đáo. Vũ Cao Đàm nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc, tranh lụa và tranh sơn dầu.

Tác phẩm nổi bật: Thiếu nữ cài lược, Bác Hồ,…

Trên đây là danh sách các hoạ sĩ nổi tiếng hàng đầu của Việt Nam Aloha muốn chia sẻ với bạn. Có thể thấy các tác phẩm của những họa sĩ này đều có phong cách nghệ thuật rất độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân riêng biệt, xứng đáng là bậc danh hoạ Việt Nam.

Biên tập viên

Liên quan

Gợi ý một số mẫu tranh Pixel làm quà tặng đối tác 2024
Gợi ý một số mẫu tranh Pixel làm quà tặng đối tác 2024
Tranh Pixel là gì? Tranh Pixel là một dạng nghệ thuật sử dụng các pixel nhỏ (điểm ảnh) để tạo nên hình...
Tranh Canvas Anime phong cách độc đáo 2024 (8)_5
Tranh Canvas Anime phong cách độc đáo 2024
Với sự kết hợp tinh tế giữa hình thức và chất lượng, tranh canvas anime không chỉ là điểm nhấn độc đáo...
Giá tranh Canvas bao nhiêu Tranh Canvas có đắt không (5)_6
Giá tranh Canvas bao nhiêu? Tranh Canvas có đắt không?
Trong thế giới nghệ thuật đương đại, tranh canvas trở thành một phần không thể thiếu trong việc trang...
Lý do nên treo tranh Canvas chữ (4)
Lý do nên treo tranh Canvas chữ
Tranh Canvas chữ, hay còn được biết đến với tên gọi là calligraphy art, không chỉ là một biểu hiện nghệ...
Mua tranh Canvas đẹp và chất lượng ở đâu (5)_13
Mua tranh Canvas đẹp và chất lượng ở đâu?
Tranh canvas, với vẻ đẹp và sự sang trọng độc đáo, đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc trang...
Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất 2024 cho từng không gian
Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất 2024 cho từng không gian
Bạn đã biết rằng một bức tranh có vẻ đẹp tuyệt vời, nhưng nếu treo không đúng cách hoặc ở vị trí không...
Cách treo tranh theo kích thước và bố cục mới nhất 2024
Cách treo tranh theo kích thước và bố cục mới nhất 2024
Tranh treo tường là gì? Tranh treo tường là những tác phẩm nghệ thuật được thiết kế để treo hoặc đặt...
12 cách treo tranh đẹp mắt nổi bật nhất 2024 cho ngôi nhà
12 cách treo tranh đẹp mắt nổi bật nhất 2024 cho ngôi nhà
Tranh treo tường là gì? “Tranh treo tường” là một cụm từ thường được sử dụng để mô tả các...
In tranh Canvas và những thông tin thú vị (7)_8
In tranh Canvas và những thông tin thú vị
Hiện nay, với việc cải thiện chất lượng cuộc sống, nhu cầu trang trí nhà bằng tranh đang ngày càng tăng....
Tranh Canvas văn phòng tuyệt đẹp_15
Tranh Canvas văn phòng tuyệt đẹp
Tranh Canvas đã trở thành một xu hướng trang trí nổi bật tại các văn phòng hiện đại, không chỉ vì giá...