Viết bởi Ngô Quyên / 0 bình luận 2022-01-18

Khi treo tranh phong thuỷ phòng khách nói riêng, tranh treo tường nói chung nhiều người thường rất để tâm đến phương vị. Bạn có biết lý do là gì không? Cụ thể phương vị là gì? Vì sao phương vị lại quan trọng như vậy trong trang trí/decor nhà cửa? Trong bài viết dưới đây Aloha Decor sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi nêu trên.

Phương vị là gì?

Phương vị là gì?

Ngôi nhà của chúng ta luôn được chia làm 4 hướng chính là Đông - Tây - Nam - Bắc. Tuy nhiên, bàn về vấn đề phong thuỷ thì phương vị mới là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến vận khí của ngôi nhà, công trình đó. 
Phương vị được được xác định theo bát quái. Cụ thể từ 4 phương chính ban đầu, người ta sẽ tiếp tục chia thành 8 phương khác nhau gọi là phương vị: chính Bắc, chính Nam, chính Đông, chính Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.
Ngoài ra, phương vị còn chịu sự tác động của lực hút từ trường ở hai cực Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Chính những nhân tố này đã giúp tạo nên lực tự quay của Trái đất, đồng thời gây ảnh hưởng đến con người.

Ý nghĩa của phương vị và lý do vì sao khi treo tranh phong thuỷ phòng khách cần phải chuẩn phương vị?

Treo tranh phong thuỷ vì sao cần chuẩn phương vị

Như đã nói ở trên, phương vị không chỉ đơn giản là phương hướng, hơn hết nó còn mang những ý nghĩa riêng, tương ứng với vị trí đó.  Và đó là lý do vì sao khi trưng bày, sắp đặt đồ đạc trong nhà người ta thường rất quan tâm đến vấn đề phương vị. Đặc biệt khi treo tranh phong thuỷ phòng khách - không gian mang tính biểu trưng cho mỗi ngôi nhà. 
Cụ thể, mỗi phương vị sẽ mang ý nghĩa như sau:

Hướng chính Bắc

Đây là phương vị treo tranh tượng trưng cho đường Quan Lộc - ảnh hưởng trực tiếp việc làm ăn của gia chủ cũng như của thân nhân. Cũng theo phong thuỷ, hướng chính Bắc thuộc cung chính Bắc. Thế nên treo các bức tranh có nước, tranh chủ đề sông, hồ, biển, thác nước ở phương vị này sẽ giúp chủ nhà có sự phát triển vượt bậc trong sự nghiệp.

Hướng Đông Bắc

Phương Đông Bắc tượng trưng con đường học vị, đỗ đạt thi cử. Vì thế, nếu gia đình nào treo các bức tranh tường ứng với ngũ hành tại phương vị này sẽ giúp con cái của họ đỗ đạt, thành công, may mắn trên con đường học vấn.
Với khu vực này, gia chủ nên ưu tiên treo các bức tranh có màu vàng hoặc màu đất, các bức tranh có núi,... sẽ vô cùng thích hợp.

Hướng Chính Đông

Phương vị Chính Đông thuộc cung Gia Đạo, tượng trưng cho sức khỏe. Ở vị trí này chủ nhà nên chọn những bức tranh thuộc ngũ hành Mộc, nhiều cây xanh tươi hoặc các bức tranh sơn thuỷ. Điều này đồng nghĩa với việc cầu mong có sức khoẻ và tuổi thọ của người trong nhà, giúp mọi người sống vui khoẻ hơn.

Hướng Đông Nam

Phương vị Đông Nam biểu trưng cho Cung tài lộc/tài vận. Sự giàu có, của cải được quyết định rất lớn bởi phương vị này. Do đó, những bức tranh như: thuận buồm xuôi gió, chùm nho, chùm lựu, tranh tứ quý,... sẽ được lựa chọn để treo ở phương vị này.
Cũng theo phong thuỷ, cung tài lộc Đông Nam thuộc hành Mộc nên rất hợp với các màu như: xanh, đỏ thẫm, tím,... Thế nên, hãy lưu ý về các màu sắc này khi chọn tranh phong thuỷ phòng khách bạn nhé!

Hướng chính Nam

Phương vị chính Nam đại diện cho cung Địa vị, quyết định đến thanh danh và danh tiếng của gia chủ. Phương vị này đặc biệt phù hợp với màu đỏ, các bức tranh về mặt trời, đại bàng tung cánh. Treo những bức tranh treo tường với màu sắc như trên ở phương chính Nam sẽ giúp thúc đẩy cực lớn đến danh tiếng cũng như độ uy tín của chủ nhà.

Hướng Tây Nam

Phương vị treo tranh phong thuỷ phòng khách này hướng tới cung tình duyên, đại diện cho tình cảm vợ chồng, tình yêu. Chính vì thế, ở phương vị này người ta thường chọn các bức tranh treo tường như: tranh uyên ương, thiên nga, tranh hoa mẫu đơn, đôi chim công,.. để gia tăng tình cảm vợ chồng, cầu mong nhanh có con.
Hướng Tây Nam được xác định thuộc hành Thổ nên các màu như kem, vàng, nâu đất,... sẽ được ưu tiên hơn khi chọn tranh.

Hướng Chính Tây

Đây là phương vị thuộc Cung tử tức, vận về đường con cái, cháu chắt. Cũng theo phong thuỷ, phương vị này thuộc vào hành Kim. Do đó những bức tranh treo tường hay các vật dụng được đặt tại đây nên ưu tiên chọn theo màu vàng kim, màu trắng,...

Hướng Tây Bắc

Phương vị Tây Bắc thuộc vào hành Kim, cung Quý nhân - đại diện cho sự giúp đỡ, ưu ái. Vì thế, nếu muốn được giúp đỡ, ưu ái trong công việc, cuộc sống bạn nên chú trọng phương vị này. Các mẫu tranh phong thuỷ phòng khách thường được chọn để treo tại đây có thể kể đến như: tranh hoa điểu, tranh chim, bình sứ, vàng bạc,...

Trên đây là những chia sẻ về phương vị và ý nghĩa của phương vị - Câu trả lời xác đáng nhất cho vai trò của nhân tố này trong trang trí nhà cửa nói chung. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn trong công cuộc trang hoàng nhà cửa, giúp mang đến cho bạn và gia đình sự may mắn, bình an và  tài lộc. 
 


 


popup

Số lượng:

Tổng tiền: